5 เคล็ดลับในการเตรียมตัวสอบ TOEIC® 2020

416

บทความนี้จะทำให้พวกเราชาว Engnow.in.th เตรียมตัวสอบ TOEIC 2020 ได้อย่างไม่ประหม่าพรั่นพรึง!

พวกเรากำลังวางแผนที่จะไปสอบ TOEIC อยู่ใช่หรือไม่ (น้ำเสียงทุ้มแบบโฆษณาทีวีไดเร็ค) องค์กร, บริษัท และหน่วยงานกว่า 14,000 แห่ง ใน 160 ประเทศทั่วโลกไว้ใจผลการสอบ TOEIC และคะแนน TOEIC นี้จะเป็นภาษีที่ทำให้เรามีแต้มต่อเหนือผู้สมัครคนอื่น ๆ

ข้อสอบที่วัดระดับทักษะการอ่านและการฟังนี้จะช่วยเพิ่มคุณสมบัติในใบสมัครเราให้ดูดีมีออร่ามากขึ้น หลังจากจบจากมหาวิทยาลัยแล้ว ใครจะสมัครงานล่ะก็ ถ้ามีคะแนน TOEIC นะ ระบุลงไปได้เลยค่ะ รับรองว่าเหนือกว่าเห็น ๆ

.

1. ประเมินระดับภาษาอังกฤษของตนเองก่อน
ทำความเข้าใจขีดจำกัดของเราในปัจจุบันก่อนค่ะ ก่อนจะเริ่มสิ่งใดต้องเข้าใจตนเอง ความถนัด เวลา และลักษณะนิสัยส่วนตัวของตนเองให้ดีเสียก่อน ครูณิชาเชื่อว่าไม่มีใครอยากสอบ TOEIC หลาย ๆ ครั้ง หรอกนอกจะเสียเงินแล้วยังเสียเวลาด้วย พวกเราคงอยากจะได้คะแนนตามเป้าตั้งแต่การสอบครั้งที่สองแล้ว (ครั้งแรกหลาย ๆ คนลงสอบเพื่อลดความประหม่าให้ชินสถานทที่และรูปแบบการเข้าห้องสอบ) ในอินเตอร์เน็ตมีเครื่องมือมากมายที่จะช่วยให้เราเตรียมสอบได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างทางเว็บไซต์ของ Engnow.in.th ถ้าใครลองเข้าหาอ่านบทความ/บทเรียนทางเว็บของ Engnow.in.th ก็จะพบบทเรียนมากมาย รวมถึงเทคนิคต่าง ๆ ในการเรียนภาษาอังกฤษให้มีประสิทธิภาพอยู่หลายบทด้วยกัน

ถ้าใครที่เคยสอบวัดระดับภาษาอังกฤษต่าง ๆ มาแล้ว และอยากจะรู้ว่าเราเหมาะกับการสอบ TOEIC หรือยัง ลองดูตารางเทียบคะแนนนี้ค่ะ

ตารางเทียบคะแนน ที่มา https://parnook.wordpress.com/2013/07/07/16/

แล้วลองหาเว็บไซต์ที่มีแบบทดสอบออนไลน์พร้อมกับแจ้งคะแนนให้เอามาเทียบกันดู หรือจะเข้าเว็บไซต์หลักของ ETS (ผู้ออกแบบข้อสอบ TOEIC/TOEFL) เพื่อทำข้อสอบเก่า ๆ ดูก็ได้ค่ะ อย่าลืมนะคะว่าเราลองทำเพื่อประเมินระดับภาษาอังกฤษปัจจุบันของเรา เพื่อจะได้เลือกเครื่องมือในการฝึกฝนให้ตรงกับระดับของเรา ไม่ให้ยากเกินไปได้

2. ฝึกฝน ฝึกฝน ฝึกฝนให้มากเข้า!
ไม่ใช่เฉพาะกับข้อสอบ TOEIC เท่านั้น แต่การจะสอบข้อสอบใด ๆ ก็ตามถ้าอยากจะได้ผลลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจแล้ว เราควรจะมีการฝึกฝนเตรียมตัวอย่างดีเสียก่อน และจงจำให้ขึ้นใจว่า “Practice makes perfect.” มีหลากหลาวิธีมากในการฝึกฝนทักษะภาษาอังกฤษ ฟังช่อง YouTube/Podcasts ภาษาอังกฤษ โดยเฉพาะที่มีการสนทนาด้วยความเร็วปกติ เพื่อจะทำให้เราคุ้นชินกับการฟังเพื่อนำไปใช้ในข้อสอบ Listening การลงเรียนทางออนไลน์หรือออฟไลน์ต่าง ๆ การหาหนังสือดี ๆ อ่าน การหาข้อสอบมาฝึกทำบ่อย ๆ ทั้งหมดนี้ช่วยเพิ่มโอกาสความเป็นไปได้ให้กับตนเองทั้งนั้น ซึ่งวิธีการเรียนภาษาอังกฤษที่ครูณิชาเรียบเรียงให้อ่าน และแนะนำให้อ่านก็มี

>> 8 เคล็ดลับในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ
>> 24 เทคนิคตามสไตล์การเรียนรู้ เพื่อการเรียนภาษาอังกฤษให้ได้เร็วยิ่งขึ้น
>> 10 เทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษอย่างรวดเร็ว

อ่านแล้วลองเลือกนำไปปฏิบัติดูค่ะ ได้ผลอย่างไรอย่าลืมอัพเดตให้ครูณิชาฟังนะคะ

3. รู้จักข้อสอบก่อนทำการสอบจริง
ข้อสอบ TOEIC 2020 มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเล็กน้อย แต่ไม่เป็นไร ใครที่เพิ่งจะเตรียมตัวสอบครูณิชาก็มีข้อมูลให้ค่ะ ข้อสอบ TOEIC 2020 ประกอบไปด้วย

  TOEIC แบบเดิม TOEIC 2020
ราคา 1,500 บาท1,800 บาท
Listening495 คะแนน ให้เวลา 45 นาที
· Photographs10 ข้อ6 ข้อ
· Question-Response30 ข้อ25 ข้อ
· Short Conversation30 ข้อ39 ข้อ
· Short Talks30 ข้อ30 ข้อ
Reading495 คะแนน ให้เวลา 75 นาที
· Incomplete Sentences40 ข้อ30 ข้อ
· Text Completion12 ข้อ16 ข้อ
· Reading Comprehension48 ข้อ54 ข้อ

ในส่วนของ Listening

 • Short Conversations
  – เดิม 30 ข้อ แต่แบบใหม่ 39 ข้อ
  – บางข้อต้องดูภาพประกอบ (ประมาณ 1–3 เรื่อง)
  – เดิมพูด 2 คน แต่แบบใหม่ บางข้อมีพูด 3 คน (ประมาณ 1–3 เรื่อง)
 • Short Talks
  – จำนวนข้อเท่าเดิม 30 ข้อ
  – บางข้อมีรูปประกอบ (ประมาณ 1–3 เรื่อง)

ในส่วนของ Reading นั้น

 • Text Completion
  – เดิม 12 ข้อ แต่แบบใหม่ 16 ข้อ
  – มีข้อที่เว้นช่องว่างไว้ แล้วให้นำประโยคใน choices ไปเลือกเติมว่าควรจะเป็นประโยคไหน
 • Reading Comprehension
  – เดิม 48 ข้อ แต่แบบใหม่ 54 ข้อ
  – มีเรื่องที่มี 3 บทความ
  – มีข้อเว้นช่องว่างไว้ แล้วถามว่าประโยคนี้ควรเติมที่ช่องว่างตำแหน่งไหนของเรื่อง
  – มีข้อให้อ่าน Chat Social ทั้งแบบ 2 คน คุยกัน และ คุยกันเป็นกลุ่ม

4. จงมั่นใจ!
เคล็ดไม่ลับที่ใคร ๆ ก็คงจะรู้ดีอยู่แล้วคือความมั่นใจ ความวิตกกังวลก่อนสอบหลาย ๆ ครั้งจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เป็นประสบการณ์ตรงของครูณิชาเลยค่ะ สมัยเรียนพอจะสอบทีไรปวดท้อง มวนท้องทุกที ถ้าเราเตรียมตัวมากพอและนานพอเราไม่ต้องกังวลใจใด ๆ ค่ะ จงมั่นใจว่าข้อสอบที่จะเจอก็ไม่น่าจะยากเกินข้อสอบหลาย ๆ ชุดที่เราฝึกมาแน่นอน ความมั่นใจและผ่อนคลายจะทำให้เราทำข้อสอบออกมาได้ดีค่ะ อยากเสริมความมั่นใจลองหาอ่านบทความเกี่ยวกับ TOEIC ในเว็บไซต์ของ Engnow.in.th ดูค่ะ รับรองข้อสอบ TOEIC ไม่ยากอย่างที่คิดแน่นอน

5. คุณต้องการความรู้ทางด้านภาษาอังกฤษเท่านั้น
ข้อสอบ TOEIC เป็นข้อสอบการใช้งานทั่ว ๆ ไปในภาษาอังกฤษ ไม่ใช่ข้อสอบเฉพาะทาง โดยถูกออกแบบมาเพื่อวัดระดับการใช้งานภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเท่านั้น โดยข้อสอบส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในสถานที่ทำงาน และสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ทางการติดต่อทางธุรกิจทั่ว ๆ ไป พวกเราไม่จำเป็นจะต้องรู้จักศัพท์เฉพาะทางมากมายนักเลยค่ะ เพราะข้อสอบนี้จะมุ่งเน้นไปทางการเตรียมตัวการใช้งานภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสารเท่านั้น ฟัง อ่าน พูด และเขียนในทุกครั้งที่มีโอกาสก็จะช่วยให้การเตรียมตัวสอบเป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นเช่นกัน

เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการสอบ TOEIC ทุกพาร์ท ทางที่ดีที่สุดครูณิชาแนะนำให้เตรียมตัว และเตรียมทำข้อสอบเก่าบ่อย ๆ เยอะ ๆ โดยเฉพาะข้อสอบเก่าที่มาจากทางเว็บไซต์ทางการของ ETS (เจ้าของข้อสอบ TOEIC®) จะมีข้อสอบเก่าพร้อมเฉลยย้อนหลังให้อ่าน และฝึกทำกันด้วย มีไฟล์เสียงให้ฝึกทำข้อสอบด้วยเช่นกันค่ะ หากเราขาดเรื่องคำศัพท์ ต้อง >>คำศัพท์ TOEIC 1000 คำ <<< เลยค่ะ ทาง Engnow.in.th ได้คัดสรรคำศัพท์มาให้มากมาย ในการท่องจำ ทบทวน เพื่อเตรียมตัวสอบ

 นอกจากนี้ทาง Engnow.in.th ยังมีบทความเกี่ยวกับเทคนิคการเรียนภาษาอังกฤษ เพื่อนำไปใช้การเตรียมสอบต่าง ๆ พวกเราสามารถเลือกอ่าน เลือกใช้เทคนิค/เคล็ดลับที่เหมาะสมกับเราและได้ผลกับเราที่สุดได้เลย เพราะนอกจากตัวเราแล้วไม่มีใครเข้าใจเราเท่าตัวเราเองหรอกค่ะ ครูณิชาขออวยพรให้ทุกคนโชคดีและได้คะแนนสูงตามตั้งใจไว้ทุกคนค่ะ หากต้องการปรึกษา/สอบถามการเรียนภาษาอังกฤษสามารถทัก >>> Fanpage : Engnow.in.th <<<
บทเรียน eBook ส่งตรงถึงมือทุกวันก็คลิ๊ก >>>ลงทะเบียนรับ eBook ฟรี<<< ได้เลยค่ะ

.