จะบอกว่าไม่เชื่อพูดอย่างไรในภาษาอังกฤษ2 min read

1356


แอดละปวดหั๊ว ปวดหั๊ว ในโลกนี้คงไม่มีคำพูดไหนที่เชื่อถือไม่ได้มากสุดเท่าเราจะทำตามสัญญา… เอ่อ หมายถึงเพื่อนน่ะค่ะ มันสัญญาเดี๋ยวพรุ่งนี้จะคืนตังค์ พรุ่งนี้มาหลายอาทิตย์และ สงสัยพรุ่งนี้ของเรามันไม่เท่ากัน ฮ่าๆ เมื่อเพื่อนๆต้องมาฟังคำพูดหลอกลวงได้ยินทีไรก็รู้สึกไม่เชื่อ แล้วควรจะตอบกลับอย่างไรในภาษาอังกฤษดี? วันนี้แอดจึงมีประโยคที่น่าสนใจในการบอกว่าไม่เชื่อมาให้ได้อ่านกัน บางข้อมีตัวอย่างการใช้ด้วยน้า จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย…เริ่มต้นกันที่ประโยคพื้นฐานอย่าง I don’t believe you. จะใช้ในกรณีที่เราไม่เชื่อกับสิ่งที่ที่คนคนนั้นพูดออกมา หรือ I don’t trust you ที่เป็นการไม่เชื่อในตัวคนพูดคนนั้น อีกทั้งยังมี.

You’re kidding. และ You’re pulling my leg.

สองประโยคนี้มีความหมายคล้ายกันประมาณว่า ชั้นไม่เชื่อหรอก แกกำลังล้อเล่นแน่ๆ เช่น

 • A : He’s obviously falling in love with you.
 • B : You’re kidding. No way!
  แกก็ว่าไป ไม่มีทาง0.0 แต่ในใจฝันถึงวันแต่งงานของเราไปแล้วเรียบร้อย ฮ่า ๆThat’s a bit of an exaggeration.

Image result for exaggeration cartoon

คำว่า exaggeration มีความหมายว่า การกล่าวเกินจริง ดังนั้น ประโยคนี้จึงใช้พูดถึงสิ่งที่ได้ฟังมาว่า มันเว่อร์ไปหน่อยนะนั่น เชื่อไม่ได้หรอกนั่นเอง เช่น

 • A : I’ve heard that our boss’s  house is like a palace, and there is a huge fountain at the front.
 • B : That’s a bit of an exaggeration. I saw it. It’s just a small one. You’re stretching the truth.

เราอาจจะเคยเห็นคำว่า stretch กันบ่อยๆ เพราะ คำนี้เป็นกริยา มีความหมายว่า ยืดออก ประโยคนี้ก็เหมือนกับการยืดขยายความจริงออกไป โดยใส่สีตีไข่เพิ่มเรื่องโกหก เป็นอีกวิธีพูดที่แสดงถึงว่า คนพูดคิดว่าสิ่งที่ได้ฟังมาเป็นเรื่องโกหกทั้งเพYou’re not telling the whole truth.

ประโยคนี้ความหมายค่อนข้างตรงตัว นั่นคือ “แกไม่ได้กำลังพูดความจริงทั้งหมด” ก็สามารถแสดงถึงความไม่เชื่อได้เช่นกัน ชั้นรู้ทันนะจ๊ะพสYeah, right.

การตอบกลับแบบนี้ค่อนข้างใส่ความจิกกัด เสียดสีเข้าไปด้วย ในเชิงว่า จ้า ๆ ชั้นไม่เชื่อเธอหรอก หรือชั้นไม่สนใจหรอกก็ได้ เช่น 

 • A : I am the most popular student in this school. 
 • B : Yeah, right.
  (อือ จ้า แต่ในใจก็คิดว่าไม่เชื่อหรอกย่ะ)Your story is fishy.

Image result for fishy smell

เจอคำว่า fishy ที่ไร กลิ่นลอยมาเลยทีเดียว ><  เพราะน้องมีความหมายว่ามีกลิ่นคาวนั่นเอง ประโยคด้านบนจึงสามารถแปลได้ในเชิงว่า แหม เรื่องของแกนี่มันมีกลิ่นตุ ๆ ไม่น่าไว้วางใจ น่าสงสัยนะเนี่ย ชั้นไม่เชื่อหรอก That’s an outright lie.

การใช้คำว่า outright มีความหมายว่า โดยสมบูรณ์ จะค่อนข้างเป็นวิธีการตอบกลับที่ตรงตัว และรุนแรงมาก ถ้าเราใช้คำนี้พูดตอบกลับไป ก็จะมีความหมายในเชิงว่า แกโกหก ชั้นไม่เชื่อ สิ่งที่ฟังมานี่มันไม่มีความจริงอะไรเลยThat’s a pack of lies.

ถ้าเราได้ยินสิ่งใดมาแล้วคิดว่ามันเต็มไปด้วยเรื่องโกหก ก็สามารถใช้ประโยคนี้ตอบกลับไปได้ เช่น

 • A : I heard that your country is very peaceful and people live happily without poverty.
 • B : Oh, that’s a pack of lies. เป็นต้น หึหึYou could have fooled me.

Image result for fool

การใช้คำว่า fool ก็เป็นกริยาแปลว่า หลอกได้เช่นกัน ดังนั้น ประโยคนี้ก็สามารถใช้พูดเวลาเราไม่เชื่อในสิ่งที่ใครกำลังพูดได้ เช่น

 • A : He’s a nice guy. 
 • B : You could have fooled me! I’ve heard he cheated on his ex.
  จะบ้าเหรอ โกหกแล้วTell me another (one)

เป็นการตอบกลับแนวจิกกัด เสียดสีอีกเช่นกัน แต่จะให้ความหมายในเชิงเล่น ๆ ว่า สิ่งที่ได้ยินนั้นมันไม่จริงแน่ๆ ไม่มีทางจะเกิดขึ้น จนทำให้คนพูดเนี่ย ยิ่งพูดยิ่งดูตลก เช่น 

 • Mommy : I was at the library and worked all day, I swear!
 • Son : Yeah, right, tell me another one.
  แต่ชั้นเห็นแกที่ร้านเกมส์ไง เจ้าลูกรัก!Come on

สุดท้าย จริงๆเราสามารถพูด come on ได้กับหลายสถานการณ์มากๆเลยนะคะ โดยส่วนใหญ่เช่นเวลาที่เราจะกระตุ้นใครให้ทำอะไร ก็ใช้ได้ เช่น Come on! You can do it. แต่ในสถานการณ์นี้ เราก็สามารถใช้คำพูดนี้ในการตอบกลับเชิงไม่เชื่อในสิ่งที่ใครกำลังพูดได้ เช่น

 • A : I’m gonna give your money back tomorrow.
 • B : Come on! Only a fool would believe you! You’ve told me ten times.เป็นอย่างไรกันบ้างคะ เยอะแยะจุใจกันจริง ๆ กับวิธีในการพูดว่าไม่เชื่อในภาษาอังกฤษ ทีนี้เราก็จะมีตัวเลือกที่หลากหลายเอาไว้พูดตอกกลับเจ้าพวกคนขี้จุ๊กันแล้ว อย่าไปยอมค่ะเพื่อน ๆ อย่าไปยอม เราจะต้องพูดให้สาสมในระดับไหนก็เลือกเอาได้เลย วันนี้แอดมายด์ขอตัวไปฝากเงินที่เพื่อนคืนมาก่อนนะคะ แต่ โอ้ That’s a pack of lies. ไม่ใช่เพราะเพื่อนไม่คืนเงินนะ แต่ไม่มีแม้แต่เงินจะให้ใครยืมเลยต่างหาก ฮ่าๆ หักมุมสุด สวัสดีค่า

Share
.