สรุปการใช้ when while ในการเชื่อมประโยค2 min read

998


เจอหัวข้อนี้เข้าไปแอดต้องรีบวิ่งไปซื้อน้ำตาลกันเลยทีเดียว ฮ่าๆ เอามาทำอะไร? ก็เอามาเชื่อมประโยคน่ะซี้ แต่ แต่ แต่ ไหนๆช่วงนี้เทรนด์รักสุขภาพกำลังมาแรง งั้นเราไม่ใช้น้ำตาลในการเชื่อมดีกว่า จะใช้อะไรน่ะเหรอ? ก็คำว่า when while ยังไงล้าาา เพื่อนๆหลายคนอาจเคยเห็นการใช้คำทั้งสองนี้ในประโยค แล้วสองคำนี้มันใช้ยังไงกันน้า วันนี้เรามาทบทวนวิธีการใช้ when while กันอีกทีดีกว่า ไปกันเล้ยยย…ต้องบอกก่อนว่า เจ้า when while นี้ทำหน้าที่เป็นคำสันธาน (Conjunction) ที่ใช้เชื่อมเหล่าอนุประโยคกับประโยคหลักเข้าด้วยกันเพื่อขยายความเรื่องเวลาให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น เราไปเริ่มกันที่วิธีการใช้คำแรกกันเลย

.

เริ่มต้นที่คำว่า when

ในหน้าที่คำสันธานมันไม่ได้มีความหมายว่า เมื่อไหร่ แต่มีความหมายว่า “เมื่อ” ที่เราเห็นกันบ่อยๆ (แสดงว่าที่ไม่ค่อยบ่อยก็มีอีก ฮ่าๆ) จะใช้สำหรับขยายความเรื่องเวลาให้กับประโยคหลักที่เกิดขึ้นช่วงเวลาใดเวลานึงในอดีตและจบไปแล้ว เช่น

See related image detail
 • I won every speech competition when I was 7. 
  ฉํนชนะการแข่งขันกล่าวสุนทรพจน์ทุกรายการเมื่อฉันอายุ 7 ปี

จะเห็นได้ว่า ประโยคสีดำเป็นประโยคหลักที่มีอนุประโยคสีแดงเชื่อมด้วย when มาขยายในเรื่องเวลาว่าเหตุการณ์นี้เกิดเมื่อไหร่


เผื่อยังไม่เห็นภาพ เอาไปอีก 1 ตัวอย่างแล้วกันเน๊อะ แถมๆ

 • When the lights went off, we were playing hide and seek.
  เมื่อตอนไฟดับ พวกเรากำลังเล่นซ่อนหากันอยู่

ประโยคด้านล่างนี้แอดใช้ when มาขึ้นต้น ซึ่งสามารถทำได้ แต่เพื่อนๆสังเกตเห็นอะไรมั้ยคะ มันจะต้องใส่เครื่องหมายอะไรเข้าไปด้วยเอ่ย? ถูกต้องเเล้วเก่งมาก comma (,) แม้จะเปลี่ยนการวางประโยคแต่ก็ทำหน้าที่เดิมนั่นก็คือขยายความเรื่องเวลาว่า เรากำลังเล่นซ่อนหากันอยู่เมื่อตอนไหน ตอนไฟดับนั่นเองเป็นไงคะยากมั้ยเอ่ย ครึ่งทางแล้วน้า มา ๆ ดูตัวที่สองกัน

ต่อมาคำว่า while

การวางใส่ในประโยคก็เหมือนกับ when เลย แต่คำนี้จะมีความหมายว่า “ในขณะที่” เช่น

 • While I was making dinner, my husband was watering trees.
  ในขณะที่ฉันกำลังทำอาหารเย็น สามีของฉันกำลังรดน้ำต้นไม้

จากประโยค สองเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในเวลาเดียวกันในอดีต ซึ่งอนุประโยคสีแดงที่ใช้ while เชื่อมก็มาขยายความประโยคหลักที่ว่า สามีรดน้ำตอนไหน? ในขณะที่ฉันกำลังทำอาหารเย็นนั่นเอง เอ๊ น่าสงสัยนะเนี่ย ว่าเค้าเอาอาหารไปใส่ตู้แช่รึเปล่ามันถึงเย็น ฮ่าๆ แอบนอกเรื่องหน่อยวิชาการมากไปเดี๋ยวปวดหัว (เพื่อนๆบอกฟังแอดนอกเรื่องเนี่ยปวดหัวกว่าอีกกกกก ฮ่าๆ) แต่แต่แต่ ในบางครั้ง เพื่อนๆทราบมั้ยคะว่า เราสามารถเลือกใช้ when กับ while ในประโยคเดียวกันได้ 0.0 แต่เน้นย้ำนะคะว่า เลือกใช้  เช่น 

See related image detail
 • A rainbow appeared while I was looking out the car window.
  สายรุ้งได้ปรากฏขึ้น ในขณะที่ฉันกำลังมองออกนอกหน้าต่างรถ

แอดพูดเลยว่า จากประโยคด้านบน ถ้าใครจำเรื่อง Past Continuous และ Past Simple Tense ได้จะได้เปรียบมาก แต่ถ้าใครยังไม่เข้าใจ อยากให้ทำมหากาพย์แยกก็บอกกันนะจ๊ะ อิอิ  ซึ่งในประโยคสีแดงขึ้นต้นด้วย while ก็มาขยายว่าอยู่ๆสายรุ้งก็ปรากฏขึ้นตอนไหน ก็ตอนที่ฉันกำลังมองออกไปนอกหน้าต่างรถยังไงล้า


ในทางกลับกัน ถ้าเบื่อเราก็สามารถเปลี่ยนมาใช้ when ในประโยคนี้เหมือนกัน เช่น

 • I was looking out the car window when a rainbow appeared. 
  ฉันกำลังมองออกนอกหน้าต่างรถ เมื่อสายรุ้งปรากฏขึ้น

เห็นมั้ยคะความหมายคล้ายกันเลย ต่างแค่ว่าใช้คำเชื่อมคนละตัวทำให้มาตรงเน้นประโยคหลักที่ต่างกันเท่านั้นเอง

ซึ่งถ้าสังเกตดีๆ when จะนำหน้าอนุประโยคที่ใช้ Past Simple
และ while นำหน้าอนุประโยคที่ใช้ Past Continuous

Noted : อันนี้ขอเน้นย้ำอีก 1 ทีอย่าลืมการสลับที่และเติมเครื่องหมาย comma (,) ถ้าเราใช้ when while ขึ้นต้นประโยค สำคัญมากจริง!เป็นยังไงกันบ้างคะ จริง ๆ สองคำนี้ยังมีหน้าที่อื่นอีก แต่วันนี้ขอพักไว้แค่นี้ก่อนเน้อ เดี๋ยวจะอ้วกกันไปซะเปล่า ๆ ฮ่า ๆ อ้วกเพราะเรียนเยอะ? หึ เพราะมุกของแอดมายด์ต่างหาก ฮ่า ๆ อ่ะคนจริง ชงเอง ตบเอง เข้ม ๆ ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากให้แอดทำบทความเพิ่มเติมอีก หรือเป็น Past Con & Past Sim ก็สามารถคอมเม้นท์ขอเอาไว้ด้านล่างได้เลยนะคะ วันนี้แอดไปก่อนแล้ว ก่อนจากกันอย่าลืมไปลองทำแบบฝึกหัดกันดูน้า บายค่าแบบฝึกหัด

หาจุดผิดของการใช้ when while ข้อละ 1 จุด

 1. He was quite amused, when he heard good news from her mom.
 2. When I was a kid I liked playing sports with my friends.
 3. It was raining I got home last night.

เฉลย

 1. ตัด comma ออก เพราะ เมื่อ when while อยู่กลางประโยค เราไม่ต้องใส่
 2. ใส่ comma เพราะ when while ขึ้นต้นประโยค
 3. เพิ่ม when หรือ while ที่เป็นคำเชื่อมเข้าไป เช่น It was raining when I got home last night. หรือ While it was raining last night, I got home.
Share
.