3เทคนิคเรียนภาษาอังกฤษ อย่างมีประสิทธิภาพ1 min read

1402


“หลายๆคนอาจจะมีงานทำหรือหลายๆคนอาจจะต้องไปโรงเรียนซึ่งแทบจะไม่มีเวลาเหลือเลย ”

“ดังนั้นการเรียนภาษาอังกฤษในแต่ละครั้งควรมีประสิทธิภาพสูงสุดหรือเราควรจำได้อย่างแม่นยำ”

เพื่อให้เป็นการเสียเวลานั่นเอง ดังนั้นเทคนิคกำลังจะพูดดังต่อไปนี้ คือเทคนิคจะช่วยให้เราเรียนภาษาอังกฤษอย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง

.

1. ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าที่สุด

เมื่อไหร่ก็ตามที่มีเวลาว่างควรใช้เวลาให้คุ้มค่าให้ได้มากที่สุด นั่นหมายความว่าเมื่อใดก็ตามที่เรามีเวลาว่าง เราสามารถใช้เวลานั้นมาเรียนภาษาอังกฤษได้ ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเรียนจากการอ่านเท่านั้น แต่เราสามารถเรียนรู้ได้จากสิ่งรอบตัวเรา อย่างที่เคยบอกไปอาจจะเรียนคำศัพท์จากอินเทอร์เน็ตออนไลน์หรือ YouTube ใดๆก็ตามสิ่งที่สำคัญคือเราควรตระหนักถึงความสำคัญกับการเรียนภาษาอังกฤษ หลายๆคนมีงานต้องทำหลายๆคนต้องดูแลครอบครัวสิ่งนั้นคือสิ่งสำคัญดังนั้นการที่จะทำให้เราเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างมีประสิทธิภาพคือเราต้องตระหนักว่าภาษาอังกฤษก็คือสิ่งสำคัญเหมือนกัน

ในขณะที่เรากำลังอยู่บนรถหรือกำลังนั่งรถกลับบ้านเราก็สามารถฟัง podcast เป็นภาษาอังกฤษได้ ขณะที่เรากำลังต่อแถวซื้อของเราลองสังเกตสิ่งรอบตัวว่ามีอะไรบ้างที่เป็นภาษาอังกฤษแล้วเขาใช้ในสถานการณ์ไหน เวลาที่เราไปร้านอาหารเราเจอคำศัพท์แบบไหนบ้างคำถามแบบนี้จะใช้ในร้านอาหารเท่านั้นไหม นี่คือการเรียนภาษาอังกฤษอย่างคุ้มค่ามากที่สุดทุกเวลาทุกวินาทีเราสามารถทำให้มันเป็นประโยชน์โดยการสังเกตสิ่งรอบตัว สามารถใช้เวลานั้นนั้นมาฟังเพลงหรือฟังวิทยุฟังเรดิโอเป็นภาษาอังกฤษได้

ถ้าสมมุติว่าสิ่งที่เราบอกไปยังไม่กระตุ้นใจมากพออาจจะลองหาสิ่งที่เราสนใจอย่างเช่นเราสนใจเกี่ยวกับการทำอาหารหรือเราสนใจเกี่ยวกับการแต่งหน้า เราอาจจะไปดูบิวตี้บล็อกเกอร์ ที่เป็นเจ้าของภาษา เราใช้เวลาว่างในขณะที่เรากำลังนั่งรอรถเมล์เราอาจจะดูบิวตี้บล็อกเกอร์ไปด้วย เราจะได้คำศัพท์ใหม่ๆกับวีดีโอที่เราดู และอย่าลืมว่าเราควรทำสิ่งนี้อย่างต่อเนื่องและเป็นประจำ อย่างน้อยวันนึงควรใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 30 นาทีในการฝึกภาษาอังกฤษไม่ว่าจะด้วยวิธีไหนก็ตาม 2. อย่าใช้ทางลัด

หลายๆคนคิดว่าการเรียนภาษาอังกฤษนั้นมันยากเกินไปจนถึงขนาดต้องอาศัยหรือไปพึ่งทางลัด นั่นหมายความว่าเรายังไม่มีหรือยังไม่พบวิธีการเรียนภาษาอังกฤษในฉบับของตัวเอง เราจึงไปอาศัยทางลัดต่างๆไม่ว่าจะเป็นทางลัดแบบคอร์สสั้นพูดภาษาอังกฤษได้ภายใน 3 วันหรืออะไรก็ตามที่มันดึงดูดใจแล้วมันเป็นทางลัดที่จะทำให้เราเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว ภาษาอังกฤษเป็นภาษาที่ต้องเก็บประสบการณ์เราไม่สามารถเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วภายใน 6 เดือนหรือภายใน 1 ปีแล้วเราจะพูดได้เหมือนเจ้าของภาษามันเป็นไปไม่ได้

ดังนั้นจงใจเย็นๆและหาวิธีการเรียนภาษาอังกฤษที่เหมาะกับตัวเองอย่างเช่นเราเป็นคนชอบดู YouTube เราก็ลองเรียนคำศัพท์จาก YouTube อะไรประมาณนี้ เพราะว่าการเรียนภาษาอังกฤษแบบทางลัดหรือถ้าเราคิดว่ามันสามารถเรียนได้อย่างรวดเร็ว เราจะพยายามหาสิ่งใหม่ๆที่มันเป็นทางลัดอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็นเทคนิคหรืออะไรก็ตาม ที่จะทำให้เราเรียนภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็ว และเดี๋ยวเราจะต้องมาจะหนักภายหลังว่าจริงๆแล้วมันไม่ได้เห็นผล นั่นอาจจะทำให้เราเสียทั้งเวลาและเงิน และบางครั้งเราอาจจะสูญเสียกำลังใจในการเรียนภาษาอังกฤษไปเลย หรือเราจะรู้สึกท้อนั่นเอง อย่าใช้ทางลัดพยายามเก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อยๆกับการเรียนภาษาอังกฤษใจเย็นๆและหาวิธีที่เหมาะกับตัวเองให้ได้มากที่สุด3. ให้ความสำคัญกับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง อย่าทำหลายๆอย่างในเวลาเดียวกัน

บางทีเราอาจจะตื่นเต้นกับการเรียนภาษาใหม่ๆ ที่ไม่ใช่ปัญหาของเรา หลายๆคนถึงขนาดกับสร้างตารางขึ้นมาว่าวันนี้เราจะเรียนคำศัพท์วันนี้เราจะเรียนโครงสร้างภาษาอังกฤษหรือแกรมม่า เรียนวันละ 4-5 ชั่วโมง ซึ่งสิ่งนี้มันมากเกินไป หลายๆคนคิดว่าใน 1 วันจะทำได้ทั้งฝึกการพูดฝึกการอ่านฝึกการเขียน การกระทำแบบนี้จะทำให้เราหมดกำลังใจเร็วเพราะว่าเราจะสู้ได้แค่ 2-3 วันแรกเท่านั้น หลังจากนั้นเราจะรู้สึกเบื่อและไม่อยากทำหรือไม่แน่อาจจะพักไปยาวๆเลย

แล้วการเรียนภาษาอังกฤษให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นควรจะโฟกัสสิ่งใดสิ่งหนึ่งเท่านั้น จากทำหลายๆอย่างในขณะเดียวกัน ถ้าเรารู้ตัวว่าเราอ่อนกว่ามากๆแล้วเราอยากจะเรียนแกรมม่าก่อน เราก็ควรทุ่มเทเวลาให้กับแกรมม่าเพียงอย่างเดียว อย่าเอาการฟังหรือการพูดมาปน การเรียนแบบนี้จะทำให้เรามีกำลังใจและสามารถเรียนได้อย่างเป็นสเต็ปมากขึ้น มากกว่าการเรียนหลายๆด้านในขณะเดียวกัน

Studio ghibil

การเรียนภาษาที่ไม่ใช่ภาษาของตัวเองนั้น เป็นอะไรที่ต้องใช้ความพยายาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นไปไม่ได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมโฟกัสแค่สิ่งใดสิ่งหนึ่งเท่านั้นและทำตามแพลนที่เราวางไว้ แค่นี้เราก็จะได้มีกำลังใจในการเรียนภาษาอังกฤษ

Share
.