เทคนิค ฝึกภาษาอังกฤษด้วยการดูหนัง1 min read

32
learn-english-with-tv-series/

เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้ชอบดูหนังและซีรีส์ต่างประเทศเป็นงานอดิเรก แต่นอกจากจะเป็นสิ่งที่ให้ความบันเทิงแล้ว หนังและซีรีส์ยังเป็นแหล่งเรียนรู้ภาษาอังกฤษที่ดีอีกด้วยเพราะผู้ชมจะได้เห็นและได้ยินภาษาอังกฤษในแบบที่เจ้าของภาษาใช้จริง รวมทั้งได้เรียนรู้ภาษาที่ไม่เป็นทางการ (informal language) แสลง (slang) และสำนวนต่าง ๆ (idiom) อีกด้วย 

วันนี้ Engnow จะมาแนะนำเทคนิคในการเรียนภาษาอังกฤาจากหนังและซีรีส์ ถ้าพร้อมแล้วไปดูทีละ step กันเลย

.
Family sitting on sofa and watching TV. Flat style illustration isolated on white background.

Step 1: Choose your favorite movie to watch. (เลือกหนังที่ชอบ)

แน่นอนว่าเราต้องเลือกดูหนังที่ชอบอยู่แล้ว และหนังที่ชอบทำให้เราตั้งใจดูและรู้สึกสนุกไปกับมันซึ่งจะช่วยเสริมสร้างแรงจูงใจในการเรียน แต่อย่าลืมเลือกหนังที่เหมาะกับระดับภาษาอังกฤษของเรานะ เลือกหนังที่เราพอฟังรู้เรื่อง และมีคำศัพท์หรือระดับภาษาที่ท้าทายขึ้นอีกนิด จะทำให้เราเรียนรู้ภาษาอังกฤษได้มากขึ้น


Step 2: Watch the movie in dual subtitles. (ดูหนังแบบเปิดซับไตเติ้ลสองภาษา) 

หลังจากเลือกหนังได้แล้ว ให้เราเริ่มจากการดูหนังพร้อม ๆ กับเปิดซับไตเติ้ลสองภาษาคือภาษาอังกฤษและภาษาไทย (สามารถหาวิธีการเปิดสองซับไตเติ้ลใน Netflix ได้จาก Google) การทำแบบนี้ทำให้เราได้ฟังภาษาในแบบที่ถูกพูด เห็นตัวคำในแบบที่ถูกเขียน และสามารถเข้าใจความหมายของคำได้ จากนั้น ถ้าเราเห็นหรือได้ยินคำและวลีที่ไม่รู้จักก็สามารถโน้ตเก็บไว้ทบทวนในอนาคตได้ และเมื่อเราเริ่มคุ้นชินกับภาษาแล้วก็ค่อยเปิดซับภาษาอังกฤษอย่างเดียว และในขั้นถัดไปก็ปิดซับไปเลย


Step 3: Split the movie into parts and practice with your most favorite ones. (แยกหนังเป็นส่วน ๆ แล้วฝึกจากส่วนที่ชอบ)

วิธีที่จะทำให้เราสามารถดูหนังหรือซีรีส์ยาว ๆ ไปด้วยและเกิดการเรียนรู้ไปด้วยคือการตัดย่อยหนังหรือซีรีส์เป็นตอนย่อย ซึ่งจะช่วยให้เราโฟกัสกับสิ่งที่กำลังดูและฟังได้มากขึ้น เป็นการกระตุ้นการเรียนรู้อย่างหนึ่งและทำให้เราเรียนรู้ได้ดีขึ้น เราอาจจะเริ่มจากซีนที่ชอบและเรียนรู้จากมันแล้วค่อยขยับไปซีนอื่น ๆ ก็ได้เหมือนกัน ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มจากเรื่องไหน ใน Tiktok ของ Engnow มี cut scene สั้น ๆ ให้ทุกคนได้ลองฝึกฟังภาษาอังกฤษนะ ลองไปเช็คดูได้เล้ย


Step 4: Watch the movie again and review vocabulary. (ดูหนังอีกครั้งแล้วทบทวนคำศัพท์ไปด้วย)

หลังจากดูหนังจบแล้วให้เราเว้นช่วงไปสักระยะ จากนั้นค่อยกลับมาดูหนังอีกครั้ง และทบทวนคำศัพท์หรือวลีที่เราโน้ตไว้ก่อนหน้านี้ว่าเรายังจำความหมายของมันได้หรือไม่ ถ้าจำไม่ได้ก็อย่าเพิ่งท้อเพราะเราสามารถฝึกฝนได้ใหม่ทุกเมื่อ 


Share
.