10 คำอุทานภาษาอังกฤษที่มักจะเจอบ่อยๆ1 min read

397

คำอุทาน (Interjection) เป็นคำหรือกลุ่มคำที่ผู้พูดใช้แสดงออกถึงอารมณ์และความรู้สึกของผู้พูด คำอุทานเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่พูดในชีวิตประจำวันและคำอุทานก็สามารถปรากฏในงานเขียนได้เมื่อนักเขียนต้องการแสดงอารมณ์ของตัวละคร คำอุทานช่วยให้การสนทนาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น นอกจากนี้คำอุทานยังแตกต่างกันไปในอีกหลายภาษา หลายๆคนอาจเคยได้เรียนเรื่องคำอุทานภาษาอังกฤษมาแล้วแต่ก็ยังสับสนอยู่ว่าจะใช้อย่างไร 

ดังนั้นในวันนี้ทางเราได้เลือกคำอุทานภาษาอังกฤษ10คำที่ฮอตฮิตมาให้ได้อ่านกัน

.

1.       Hmmm…
เป็นคำอุทานที่ใช้เมื่อผู้พูดกำลังใช้ความคิดหรือคิดเกี่ยวกับบางสิ่ง อาจใช้ในสถานการณ์แบบว่า เราต้องตอบคำถามแล้วต้องการเวลาเพิ่มก็ใส่ hmmm เข้าไปในประโยคก็ช่วยให้ประโยคลื่นไหลไม่ติดขัด ตัวอย่างเช่น Hmmm, that’s interesting question.

2.       Jeez!
 คำอุทานนี้มีที่มาจากคำว่า Jesus ใช้แสดงอารมณ์ตกใจหรือโมโห เช่น เรารำคาญเพื่อนคนนี้มาก ๆก็สามารถใช้คำว่า Jeez! ได้ ตัวอย่างเช่น Jeez! She’s so annoying.

3.       Phew!
คำอุทานนี้ใช้แสดงความโล่งใจหรือเบาใจกับบางสิ่ง เช่น ตื่นสายอาจจะไปนัดสำคัญไม่ทัน แต่สุดท้ายเราไปทันจึงโล่งใจจนอุทานของมาว่า Phew! ตัวอย่างเช่น Phew!, I got in time.

4.       Oops!
ใช้อุทานเมื่อเราทำบางอย่างโดยไม่ได้ตั้งใจ เช่น เราซุ่มซ่ามทำของตกก็สามารถใช้คำนี้ได้

5.       Ahem!
 เป็นคำอุทานการทำเสียงกระแอมเพื่อเป็นการวอร์มคอก่อนเริ่มพูดบางสิ่งหรือใช้เมื่อต้องการขัดบทสนทนาของผู้อื่น

6.       Mmm…
คำอุทานนี้เป็นคำที่สามารถใช้ได้หลายความหมาย เช่น ใช้เมื่อเราเห็นด้วยกับผู้พูดหรือรู้สึกว่าสิ่งนั้นดีมากจนต้องอุทาน ตัวอย่าง Mmm.., this is delicious.

7.       Mmm/mm-mm
 ใช้เมื่อไม่เห็นด้วยกับบางสิ่ง แสดงความไม่แน่ใจ

8.       Yikes!
ใช้ในความรู้สึกทางลบกับสิ่งที่ตกใจหรือขยะแขยง เช่น เพื่อนแขนหักเราสามารถพูดได้ว่า Yikes!, that looks painful.

9.       So…
ใช้เกริ่นหน้าก่อนที่เราจะพูดเพื่อให้มีช่วงว่างระหว่างคำ เช่น So today we have to go to swimming pool.

10.   Gosh!
 คำอุทานนี้มาจากคำว่า oh my god ใช้เพื่อแสดงความประหลาดใจหรือเน้นความสำคัญ เช่น เพื่อนมาเล่าเรื่องที่น่าเหลือเชื่อให้ฟัง เราสามารถตอบกลับไปได้ว่า Gosh! Really?

Share
.