วลีและสำนวนเกี่ยวกับ SOAP (สบู่)

2464

Soap opera – ในขณะที่คนไทยมีวลี ‘ละครน้ำเน่า’ ไว้เปรียบถึงละครที่มีโครงเรื่องวนเวียนเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในครอบครัว และตัวละครมีลักษณะและการกระทำที่ไม่สมเหตุสมผลจนดูหลุดจากโลกความเป็นจริง ใช้นักแสดงหน้าตาดีเป็นตัวนำ แต่ก็เป็นที่นิยมของคนดู

ในอเมริกาก็มีคำ soap opera ไว้พูดถึงละครชุดที่มีลักษณะคล้ายกัน โดยแต่แรกมักออกอากาศเป็นตอนๆ ในช่วงบ่าย แม่บ้านนิยมดู และมักมีสินค้าอุปกรณ์ทำความสะอาดจำพวกมีฟองเวลาใช้ อย่างสบู่ ผงซักฟอก น้ำยาล้างจาน เป็นสปอนเซอร์ ซึ่งเป็นที่มาของคำว่า soap ส่วน opera นั้นใช้เปรียบเทียบกับ opera ที่มักเน้นอารมณ์บีบคั้นในการดู

.

ตัวอย่าง:

  • All of my favorite soap operas have that sexy star as lead actor. (ละครน้ำเน่าเรื่องโปรดของฉันทั้งหมดล้วนแต่มีนักแสดงหุ่นเซ็กซี่เป็นดารานำ)
  • Britta, i don’t care about your high school soap opera. บริตต้า ผมไม่สนเรื่องดราม่าน้ำเน่าสมัยมัธยมของคุณหรอก

Soap scum – เรียกอีกอย่างว่า lime soap คือคราบแข็งสีขาว ที่เกิดจากสบู่หรือจากสารซักล้างให้ฟองต่างๆ ที่เกาะตามกระจก แผ่นโลหะ หรือพื้นผิวของวัสดุหน้าเรียบต่างๆ มักพบตามห้องครัว ห้องอาบน้ำ ห้องซักล้าง หรืออ่างล้าง ประกอบไปด้วยสารแคลเซียมและแมกนีเซียม ซึ่งเกิดจากไขมันจากร่างกายของคนเรา หรือจากสิ่งอื่นๆ มาผสมกับฟองสบู่ / น้ำยาซักล้าง และทำปฏิกิริยากับธาตุโลหะที่ปนมากับน้ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำที่มีความกระด้างมาก ซึ่งน้ำที่มีโลหะหนักปนเปื้อนจนกระด้างมากๆ ก็อาจสร้างคราบขึ้นเองได้ เรียก lime scale อย่างที่ปรากฏตามก๊อกน้ำหรือหัวฝักบัวอาบน้ำ ซึ่งล้วนแต่เป็นคราบที่กำจัดได้ยาก ต้องอาศัยสารเฉพาะในการขัดล้าง หรือนำน้ำส้มสายชู / น้ำมะนาวมาผสมเบคกิ้งโซดามาช่วยชะล้าง

ตัวอย่าง:

  • My most undesirable cleaning job is scrubbing soap scums. (งานทำความสะอาดที่ไม่น่าโปรดปรานที่สุดของฉันคือการขัดถูคราบสบู่ต่างๆ)

to rinse / to wash (someone’s) mouth out (with soap) – แต่แรกหมายถึงการนำสบู่มาล้างปากคนจริงๆ โดยเป็นวิธีการลงโทษอย่างหนึ่ง โดยเฉพาะกับเด็กที่พูดจาไม่ดี

ตัวอย่าง:

  • Can I have some water to rinse my mouth? ฉันขอน้ำล้างปากหน่อยได้ไหม

แต่ภายหลังใช้เป็นเพียงแค่การเปรียบเปรย หรือใช้ด้วยวัตถุประสงค์ในการข่มขู่มากกว่าจะทำเช่นนั้นจริงๆ

ตัวอย่าง:

  • I will rinse his mouth out with soap someday if he still keeps using these bad words about me. (ฉันจะล้างปากเขาด้วยสบู่ (สั่งสอนแก้เผ็ด) สักวัน หากเขายังคงพูดแย่ๆ เกี่ยวกับฉันอยู่อย่างนี้)
Share
.