ศัพท์ภาษาอังกฤษน่ารู้ สำหรับคนชอบทำอาหาร

2438

ช่วงกักตัวอยู่บ้านของใครหลายๆ คนทำให้มีเวลาว่างในการหากิจกรรมอะไรทำนั่นก็คือ การทำอาหารนั่นเอง การอธิบายตำรับอาหารต่างๆ เป็นภาษาอังกฤษนั้นถือว่าค่อนข้างยากทีเดียว เพราะต้องใช้ทักษะในการอธิบายและความรู้ในเรื่องการชั่ง ตวง วัด ไม่ว่าจะเป็นถ้วย อิมพีเรียล หรือกิโลกรัม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าใช้เกณฑ์ของอเมริกา อังกฤษ หรือยุโรป นอกจากนั้นยังมีคำศัพท์ที่ใช้บอกวิธีการเตรียมและวิธีการปรุงอีกต่างหาก และนี่เป็นคำสำคัญๆ ที่นำมาให้เพื่อนๆ ทำความคุ้นเคย และสามารถนำไปใช้ได้เลยเมื่อมีการพูดถึงการเตรียมอาหาร

บทเรียนใหม่ๆ ส่งตรงทุกวันฟรี พร้อม eBook สุดพิเศษจาก Engnow สมัครสมาชิกเว็บไซต์ที่นี่เลยฟรี >> คลิก

.

“peel” คือเปลือกของผลไม้หรือผัก เพราะฉะนั้น “to peel” ก็คือปอกเปลือกออกนั่นเอง

ตัวอย่างประโยค: As you peel away the onion skin,you will find another skin underneath.

“core” คือแกนกลางของผักหรือผลไม้ เช่น แอ๊ปเปิ้ล ที่ส่วนนี้จะมีเม็ดอยู่ข้างใน เพราะฉะนั้น “to core” ก็คือเอาแกนกลางออก

“chop” คือหั่นหรือตัดเป็นชิ้นๆ ถ้าใช้กับเนื้อก็คือหั่นชิ้นหนาหน่อย

ตัวอย่างประโยค: She chops the meat into small pieces.

“trim” คือตัดให้สั้นลง คำนี้สามารถนำไปใช้กับหลายๆอย่าง เช่น ผม เป็นต้น และถ้าใช้กับอาหารก็คือตัดส่วนที่แก่หรือแข็งเกินไปออกนั่นเอง

เมื่อคุณ “toss” อาหาร นั่นหมายถึงคุณโยน เขย่า ตวัด หรืออะไรทำนองนี้แหละ คุณอาจจะ toss สลัดในชามเพื่อคลุกเคล้าให้เข้ากับน้ำสลัด หรือคุณอาจจะตวัดแพนเค้กขึ้นกลางอากาศเพื่อให้มันกลับด้าน

Grate” ขูดให้เป็นเส้นๆ

ตัวอย่างประโยค: How about grating carrots for the salad tonight?

Break” ตอก(ไข่)

ตัวอย่างประโยค: She breaks 2 eggs into a bowl.

Add” เติม, เพิ่ม

ตัวอย่างประโยค: I’d like to add some pepper to the bean curd.

Share
.