รวมศัพท์เกี่ยวกับการทำอาหารสนุกๆ

11005

บทเรียนสนุกๆ ที่เรารวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับการทำอาหารและรวมถึงวัตถุดิบมาให้เพี่อนๆ ด้วย เราลองไปดูกันเลยดีกว่า

เรามาเริ่มกันด้วยวิธีทำอาหารก่อน

.
  • Grill – ปิ้ง ย่าง
  • Boil – ต้ม
  • Fry – ทอด / ผัด
  • Deep fry – ทอดแบบจุ่มน้ำมัน
  • Bake – อบ
  • Frost – แช่แข็ง
  • Defrost -ละลาย
  • Make spicy salad – ยำ
  • Steam – นึ่ง
  • Warm – อุ่น
  • Dry – อบแห้ง ตากแห้ง

ระดับความสุก เชื่อว่าเพื่อนหลายคนน่าจะคุ้นชินเวลาสั่งสเต๊กแน่นอน

  • Rare – ดิบ
  • Half-cooked / medium – กึ่งสุกกึ่งดิบ
  • Cooked / Done – สุก
  • Juicy – ชุ่มช่ำ
  • Dry – แห้ง
  • Oily – มัน

คำศัพท์เกี่ยวกับรสชาติและกลิ่น

  • Sweet – รสหวาน
  • Sour – รสเปรี้ยว
  • Salty – รสเค็ม
  • Bitter – รสขม
  • Tangy – อาหารที่ให้รสเข้มข้น โดดเด่นจัดจ้าน
  • Rich – รสของอาหารที่เต็มไปด้วย เนย นม ครีม และไข่ เช่น ขนมปัง แยมโรล เป็นต้น
  • Peppery- อาหารที่ให้รสชาติเผ็ดๆออกพริกไทย
  • Nutty – อาหารที่ออกรสชาติ หรือมีส่วนประกอบที่ให้รสชาติคล้ายถั่ว
  • Hot – คืออหารที่ให้รสชาติที่เผ็ดร้อน หรือมีส่วนประกอบของพริก
  • Spicy – เผ็ด
  • Mild – รสอ่อน
  • Strong – รสเข้ม
  • Acidic – รสเปรี้ยวคล้ายๆ กรดอ่อนๆ
  • Tasteless – อาหารที่ไม่มีรสชาติ
  • Fruity – กลิ่นผลไม้ 
  • Sweet – กลิ่นของหวานต่างๆ เช่น ช๊อคโกแลต วานิลา
  • Toasted – กลิ่นอบขนม กลิ่นปิ้งย่างต่างๆ
  • Pungent – กลิ่นฉุนพริก

สุดท้ายเราลองมาดูหมวดของวัตถุดิบกัน เพราะวัตถุดิบบางอย่างหากเราแปลจากภาษาไทยไปภาษาอังกฤษนั้นอาจจะไม่ตรงตัว เช่นคำว่า เนื้อหมู ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Pork ไม่ใช้คำว่า Pig

  • Beef – เนื้อวัว
  • ox tongue – ลิ้นวัว
  • tripe – เครื่องในสัตว์
  • pork – เนื้อหมู
  • minced pock – หมูสับ
  • streaky pock – หมูสามชั้น
  • ham – เนื้อหมูรมควัน
  • pepperoni – ไส้กรอกแบบแห้ง ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อวัว
  • liver pate – ตับบด
  • sausages – ไส้กรอก
  • chicken breast – อกไก่
  • drumstick – น่องไก่
  • yolk – ไข่แดง
  • goose – เนื้อห่าน
  • seafood – อาหารทะเล
  • tuna – ปลาทูน่า
  • sea bass – ปลากระพงขาว
  • mackerel – ปลาทู
  • catfish – ปลาดุก
  • butterfish – ปลาจาระเม็ด
  • shrimp – กุ้งฝอย
  • crayfish – กุ้งนาง
  • lobster – กุ้งมังกร
  • black crab – ปูทะเล
  • oyster – หอยนางรม
  • scallop – หอยเชลล์
  • cuttlefish – หมึกกระดอง
  • octopus – หมึกยักษ์
  • caviar – ไข่ปลาคาเวียร์
  • pork ball – ลูกชิ้นหมู
  • crab sticks – ปูอัด
  • beef spare ribs – เนื้อส่วนซี่โครง
  • lamp – เนื้อลูกแกะ
  • mutton – เนื้อแกะ
  • pork leg – ขาหมู
  • goat meat – เนื้อแพะ
  • bacon – เบคอน
  • sliced ham – เนื้อหมูรมควันหั่นแผ่นบาง
  • salami – เนื้อหมูบด หมักเค็ม (อิตาเลียน)
  • cold cuts – ชีส หรือเนื้อที่ทำสุกแล้ว (ไส้กรอก แฮม)
  • chicken – เนื้อไก่
  • chicken wing – ปีกไก่
  • egg – ไข่
  • duck – เนื้อเป็ด
  • turkey – ไก่งวง
  • fish – ปลา
  • salmon – ปลาแซลมอล
  • red snapper – ปลากระพงแดง
  • sardines – ปลาซาร์ดีน
  • snakehead fish – ปลาช่อน
  • salted fish – ปลาเค็ม
  • prawn – กุ้งก้ามกราม
  • tiger prawn – กุ้งลายเสือ
  • mantis shrimp – กั้ง
  • mussel – หอยแมลงภู่
  • razor clam – หอยหลอด
  • cockle – หอยแครง
  • squid – หมึกกล้วย
  • roe – ไข่ปลา
  • meatball – ลูกชิ้นเนื้อ
  • fish ball – ลูกชิ้นปลา

เชื่อว่าเราจะช่วยให้คุณทานอาหารได้อย่างอร่อยและได้รสชาติอาหารตามต้องการด้วยการสั่งเมนูนั้นเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างแน่นอน

Share
.