แจกคำศัพท์เกี่ยวกับการคุกคามทางเพศ1 min read

140

  ชาวเน็ตแห่ Save อรจาก BNK 48 จนขึ้นติดเทรนด์ทวิตเป็นอันดับหนึ่ง หลังจากที่นางได้โพสต์ให้แฟนคลับทำการ Report บุคคลจาก IG ที่คุกคามเธออย่างรุนแรง เธอยังบอกอีกว่านี่ไม่ใช่คนเดียวและไม่ใช่ครั้งแรกที่เหล่าบรรดาสาวต้องเผชิญกับข้อความลามก นั่นหมายความว่าที่ผ่านมาเธออดทนและต้องรู้สึกอึดอัดและสบายใจเมื่อเห็นคำพูดดังกล่าว ซึ่งชาวเน็ตส่วนใหญ่ของให้เธอเก็บหลักฐานและไปแจ้งความเอาผิดต่อบุคคลดังกล่าว เพราะพวกเขาไม่หยุดแค่เพียงเท่านี้แม้จะมีการรายงานและถูกระงับไปก็ยังคงสมัครบัญชีใหม่มาก่อเรื่องอีกเช่นเคย ดังนั้นส่วนใหญ่จึงเห็นว่าควรมีการจัดการอย่างเด็ดขาด

         ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลภาษาอังกฤษเกี่ยวการคุกคามทางเพศมาฝากกัน

.

การคุกคามทางเพศภาษาอังกฤษเรียกว่า?

      Sexual harassment is any form of unwelcome sexual behavior that’s offensive, humiliating or intimidating. Most importantly, it’s against the law. Being sexually harassed affects people in different ways.

การคุกคามทางเพศเป็นพฤติกรรมรูปแบบต่างๆที่ไม่พึงประสงค์ทางเพศ ไม่ว่าจะเป็นความก้าวร้าว การข่มขู่ และการดูถูก ที่สำคัญที่สุดมันขัดต่อกฎหมาย การคุกคามทางเพศส่งผลกระทบต่อผู้คนในรูปแบบที่แตกต่างกัน

         Sexual harassment can also refer to the offensive comments or remarks that are made about a person’s gender. However, this is more commonly called gender discrimination.

การล่วงละเมิดทางเพศยังสามารถอ้างถึงความคิดเห็นหรือคำพูดที่ไม่เหมาะสมเกี่ยวกับเพศของบุคคล อย่างไรก็ตามสิ่งนี้มักเรียกว่าการเหยียดเพศ

 จนมีการแบ่งการคุกคามทางเพศออกเป็นสองประเภท

1.     “Quid Pro Quo” การยื่นข้อเสนอต่อลูกจ้างเพื่อให้ได้มาซึ่งความสุขทางเพศและความพึงพอใจโดยผู้ที่มีตำแหน่งสูงกว่าบังคับผู้ที่อยู่ภายใต้บังคับ เช่น การสัมผัสร่างกาย การแซวที่สองแง่สองง่าม การมีเพศสัมพันธ์ โดยที่มีผลประโยชน์ในการตอบแทน ซึ่งปัจจุบันมีการออกกฏหมายคุ้มครองแรงงาน 

“Quid Pro Quo” ยังสามารถพูดถึงเรื่องอื่นๆที่ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องเพศ เป็นเรื่องอะไรก็ได้ที่มีการแลกเปลี่ยนข้อเสนอเพื่อให้ได้ผลประโยชน์ เช่นเดียวกับสุภาษิตที่ว่า หมูมาไก่ไป 

2.Hostile Work Environment Sexual Harassment การคุกคามทางเพศในที่ทำงาน ที่ไม่ได้เกิดจากผู้บังคับบัญชาอาจจะเกิดขึ้นจากใครก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน ลูกค้า ที่สร้างความไม่สบายใจและความอึดอัดใจ โดยผ่านการแทะโลม การส่งข้อความและรูปภาพที่ส่อถึงพฤติกรรมทางเพศที่ไม่เหมาะสม การแตะเนื้อต้องตัว  

คำศัพท์ที่เกี่ยวข้อง

Sexual harassment (n.) แปลว่า การคุกคามทางเพศ

Unwelcome sexual behavior (n.) แปลว่า พฤติกรรมทางเพศที่ไม่พึงประสงค์

Offensive (adj.) แปลว่า อุกอาจ ก้าวร้าว

Humiliating (adj.) แปลว่า ที่ทำให้ลดเกียรติ

Intimidating (adj.) แปลว่า ที่ข่มขู่

Against (v.) แปลว่า ขัดแย้ง

Law (n.) แปลว่า กฎหมาย

Affects (n.) แปลว่า ผลกระทบ

Reduce wages (v.) แปลว่า ลดเงินเดือน 

Reshuffle (n.) แปลว่า การย้ายตำแหน่ง

Railroad someone แปลว่า การกดดันให้ใครสักคนทำบางอย่าง การบีบบังคับ

ยกตัวอย่าง

I didn’t want to quit my job. I was railroaded into it.

ฉันไม่ได้อยากจะลาออกจากงานนั้นเลยนะ ฉันถูกบีบให้ลาออกต่างหาก… 

Touch (v.) แปลว่า การแตะเนื้อ

Sex innuendo (n.) แปลว่า การเสียดสีทางเพศ

การคุกคามทางเพศเกิดขึ้นได้กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพศอะไร และไม่ว่าพวกเขาจะแต่งกายแบบไหนก็ไม่มีใครสมควรได้รับการกระทำที่ไม่มีเกียรติแบบนั้น  

Share
.